Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

ĐỊNH GIÁ NHANH CỔ PHIẾU QUA CHỈ SỐ P/E

ĐỊNH GIÁ NHANH CỔ PHIẾU QUA CHỈ SỐ P/E

1. P/E là gì?
– P/E (tên khác: Price-to-Earnings ratio) là tỷ số giá cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS). Nó được sử dụng để đánh giá giá trị của một cổ phiếu so với lợi nhuận của công ty đó hay bao nhiêu lần lợi nhuận một cổ phiếu được tích lũy trong giá cổ phiếu.
2. P/E tính như thế nào?
– P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu hiện tại cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong một năm.
Ví dụ: nếu giá cổ phiếu hiện tại là 100 đồng và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty là 10 đồng, thì P/E của công ty đó là 10.
3. Vậy nên chọn P/E bao nhiêu là phù hợp để đầu tư trung dài hạn ở thời điểm hiện tại?
– Trước hết ta cần so sánh P/E của của công ty dưới 2 góc độ là với xu hướng chung của ngành và với nội tại tăng trưởng của nó.
Ví dụ như SHB:
Về định giá: P/E của SHB chỉ là 4.9, thấp hơn so với P/E ngành là 8.43, cho thấy đây là một cổ phiếu được định giá rẻ so với mức trung bình của ngành. Điều này cho thấy so với cùng ngành SHB đang được thị trường đánh giá rẻ hơn.
Về giá trị doanh nghiệp: SHB có thị giá vốn (~37 nghìn tỷ) thấp hơn so với giá trị vốn hóa (~ 42 nghìn tỷ), cho thấy cổ phiếu này có khả năng đang được định giá thấp so với giá trị thực của doanh nghiệp.
Về tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng tổng tài sản bình quân của SHB trong 3 năm gần đây là 16.09%, cho thấy doanh nghiệp đang có sự phát triển tốt ngay cả trong giai đoạn suy thoái 2022-2023 vẫn có sự tăng trưởng.
Từ 3 yếu tố trên tổng kết SHB đang được thị trường đánh giá dưới giá trị thực và có tiềm năng tăng trưởng trong trung – dài hạn.
Trên đây là sơ lược về cách đánh giá nhanh 1 mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng thông qua phân tích chỉ số cơ bản P/E. Bên cạnh việc theo dõi thông tin cơ bản doanh nghiệp nhà đầu tư cần nắm bắt kịp thời các thông tin kĩ thuật để có điểm mua bán lợi thế.
Da Vinci Academy – “Ai cũng có thể đầu tư thành công nếu được đào tạo đúng cách”

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!