Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

HIỂU VỀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu để chỉ ra cách ứng xử trước mắt đối với giá cả, tức là chỉ cho nhà phân tích thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ nguyên cổ phiếu trên thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?

Là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu để chỉ ra cách ứng xử trước mắt đối với giá cả, tức là chỉ cho nhà phân tích thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ nguyên cổ phiếu trên thị trường.

Những người theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật luôn tin tưởng rằng giá cả biến động luôn phản ánh đầy đủ thông tin, giá của các cổ phiếu sẽ dịch chuyển theo xu thế chung của thị trường, và điều quan trọng nhất chính là: lịch sử sẽ lặp lại. Giá cả và khối lượng giao dịch là 2 biến số chính của phân tích kỹ thuật và qua nghiên cứu diễn biến trong lịch sử mà nhà phân tích kỹ thuật sẽ đưa ra những dự báo cho tương lai.

Để thực hiện được phân tích kỹ thuật, cần có các giả định mấu chốt là:

Hành vi của bất kỳ cổ phiếu nào, hoặc của cả thị trường cổ phiếu, đều có thể liên quan đến xu hướng diễn biến theo thời gian, trong đó xu hướng là phương hướng chính đi lên hay đi xuống của cổ phiếu (hoặc cả thị trường cổ phiếu).

Biến động giá không phải là ngẫu nhiên mà chúng xảy ra dưới các dạng thức có thể được phân tích để dự đoán biến động tương lai.

Biến động thị trường được phản ánh tất cả trong giá cổ phiếu.

Lịch sử được lặp lại do bản chất của con người (nhà đầu tư) là không đổi nên sẽ lặp lại những hành vi giống nhau trước những tình huống tương tự, và điều đó dẫn đến các xu hướng giá lặp lại.

Để thực hiện phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư phải dựa vào hình ảnh các đồ thị, trong đó trục tung biểu thị giá cổ phiếu và trục hoành biểu thị đường thời gian, với nhiều dạng như đồ thị đường thẳng (line chart), đồ thị dạng vạch (bar chart), hoặc đồ thị hình nến (candlestick chart). Thông qua đó, nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật thông dụng như đường xu thế, kênh xu thế, mức hỗ trợ, mức kháng cự, điểm đột phá, đường trung bình động, chỉ số sức mạnh tương đối, dải Bollinger.

 

4 trụ cột trong phân tích kỹ thuật

Mọi người thường hiểu nhầm phân tích kỹ thuật với việc sử dụng các chỉ báo, indicator (như sử dụng đường MA, MACD, RSI,..). Thực ra chỉ báo chỉ là một phần của phân tích kỹ thuật giúp tìm các điểm mua bán “tiềm năng”. 4 trụ cột của phân tích kỹ thuật được Da Vinci áp dụng giảng dạy bao gồm:

  • Xu hướng: xác định được xu hướng tăng giảm của thị trường (Sử dụng chỉ báo MA, Macd,…).
  • Biên độ: Sử dụng Fibonaci Tính toán được biên độ giá tăng giảm tới đâu, tính được điểm chốt lời.
  • Sóng: Dự đoán được giá chạy như thế nào.
  • Chu kỳ: Tính toán được thời gian khi nào giá bắt đầu tăng và tăng trong bao lâu.

Nhìn chung phân tích kỹ thuật tập trung giải quyết câu hỏi: Giá sẽ chuyển động như thế nào?

Ưu điểm của phương pháp này đó là dự báo được xu hướng thay đổi của giá trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn mà không cần quan tâm đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Nhược điểm của nó là những dự báo này đều mang tính chủ của người phân tích và đối với những ai mới học cách chơi chứng khoán thường chỉ sử dụng indicator, các tín hiệu bị trễ so với chuyển động của giá.

Nhìn chung phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều dựa trên luật cung cầu và cùng trả lời câu hỏi: diễn biến của giá cổ phiếu như thế nào? Hai phương pháp chỉ khác nhau về cách thức tiếp cận: phân tích cơ bản quan tâm đến nguyên nhân, còn phân tích kỹ thuật quan tâm đến kết quả.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BẠN MUỐN TRỞ THÀNH
MỘT NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP?

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN:

quà tặng tháng 6/2024
tặng bạn khóa học trị giá 5 triệu

Để lại thông tin đăng ký tham gia ngay!

Khóa học Ươm mầm tư duy đầu tư cung cấp kiến thức chứng khoán cơ bản