Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

CÁC ĐỊNH NGHĨA CƠ BẢN
TRONG CHỨNG KHOÁN

Phân tích cơ bản là phương pháp phân tích cổ phiếu dựa vào các nhân tố mang tính chất nền tảng có tác động hoặc dẫn tới sự thay đổi giá cả của cổ phiếu nhằm chỉ ra giá trị nội tại (intrinsic value) của cổ phiếu trên thị trường.

CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu là cổ đông và có các quyền như nhận cổ tức, dự đại hội cổ đông. Cổ phiếu của các công ty niêm yết có thể được mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán.

TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu là một công cụ tài chính phổ biến được sử dụng bởi các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ để thu vốn từ công chúng hoặc các nhà đầu tư. Trái phiếu đại diện cho một hợp đồng vay mà người mua trái phiếu (nhà đầu tư) cho vay tiền cho người phát hành trái phiếu (doanh nghiệp, tổ chức hoặc chính phủ).

CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH LÀ GÌ?

Một hợp đồng tương la thỏa thuận ký kết tại thời điểm hiện tại, để thực hiện một giao dịch trong tương lai đối với một tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở trong chứng khoán phái sinh có sự đa dạng, bao gồm các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, cũng như hàng hóa như vàng, bạc, kim loại, dầu, và thậm chí có thể là nông sản.

CHỨNG QUYỀN LÀ GÌ?

Chứng quyền, hay còn gọi là Warrant, là một loại chứng khoán cho phép người nắm giữ có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở (thường là cổ phiếu) với mức giá cố định (gọi là giá thực hiện) trong khoảng thời gian xác định (thời hạn còn lại).

CỔ TỨC LÀ GÌ?

Cổ tức đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ lợi nhuận sau thuế với các cổ đông trong một công ty. Đây là một phần của lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh và được phân phối tới chủ sở hữu hoặc cổ đông của công ty. Cổ tức có thể được trả dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu, tùy thuộc vào chính sách cụ thể của công ty và nhu cầu của từng cổ đông.

CÁC SÀN GIAO DỊCH HSX/ HNX/ UPCOM

Trên thị trường chứng khoán niêm yết, bạn không thể giao dịch trực tiếp với nhau. Các công ty chứng khoán nhận lệnh của bạn. Sau đó các lệnh được gửi tới sở giao dịch, tham gia quá trình ghép lệnh và tạo nên các mức giá giao dịch.

CỔ PHIẾU BLUECHIP - MIDCAP - PENNY

Phân loại theo vốn hóa thị trường dựa trên giá trị thị trường của một cổ phiếu, được tính bằng giá cổ phiếu hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

TẠI SAO PHẢI LỌC CỔ PHIẾU?

Bộ lọc cổ phiếu giúp bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các cổ phiếu đạt các tiêu chuẩn đầu tư. Qua bước này, thông thường 80 – 90% cổ phiếu niêm yết sẽ bị loại. Mỗi trường phái đầu tư có một bộ lọc khác nhau. Các tiêu chí lọc phổ biến có thể nhắc đến như vốn hóa, thanh khoản, mức độ tăng trưởng (doanh thu, lợi nhuận), các mức biên lợi nhuận.

CÁC CHỈ SỐ ROE - P/E - EPS - ROA

EPS: thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
P/E: là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phần, cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu.
ROE: là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu.
ROA: là tỷ số lợi nhuận ròng

MARGIN LÀ GÌ?

Giao dịch ký quỹ. Là hình thức nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Để có thể giao dịch ký quỹ nhà đầu tư cần có một khoản tiền nhất định. Với các mã có thanh khoản tốt, tỷ lệ margin có thể lên tới 100%. Tức là nhà đầu tư có 100 triệu có thể vay thêm 100 triệu nữa để mua chứng khoán.

BÁN KHỐNG LÀ GÌ?

Cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán mặc dù không sở hữu nó. Người bán khống phải mượn chứng khoán của người khác sau đó mua trả lại sau đó. Bán khống được thực hiện khi nhà đầu tư nhận thấy giả cổ phiếu sẽ sụt giảm. Bán khống không xấu. Nhờ bán không mà thanh khoản thị trường sẽ tăng và cổ phiếu sớm đạt vị thế cân bằng về giá trên thị trường. Việt Nam hiện chưa cho phép bán khống cổ phiếu.

BẠN MUỐN TRỞ THÀNH
MỘT NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP?

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN:

quà tặng tháng 6/2024
tặng bạn khóa học trị giá 5 triệu

Để lại thông tin đăng ký tham gia ngay!

Khóa học Ươm mầm tư duy đầu tư cung cấp kiến thức chứng khoán cơ bản