Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
cổ phiếu vốn hóa lớn

Phân loại cổ phiếu thường gặp: Bluechip, Midcap, Penny

Phân loại cổ phiếu thường gặp: Bluechip, Midcap, Penny

Thị trường chứng khoán là một hệ thống tài chính phức tạp, nơi các nhà đầu tư mua bán, trao đổi các loại chứng khoán khác nhau, bao gồm cổ phiếu. Cổ phiếu là một loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu một phần vốn của một công ty. Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư trở thành cổ đông của công ty đó và có quyền tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời được hưởng cổ tức từ lợi nhuận của công ty. Hôm nay hãy cùng DaVinci Academy DN tìm hiểu về các phân loại cổ phiếu nhé.

Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Có nhiều cách để phân loại cổ phiếu, trong đó phân loại theo vốn hóa thị trường là cách phân loại phổ biến nhất. Phân loại theo vốn hóa thị trường dựa trên giá trị thị trường của một cổ phiếu, được tính bằng giá cổ phiếu hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Theo tiêu chí này, cổ phiếu được chia thành 4 nhóm chính:

Cổ phiếu vốn hóa lớn (Large Cap)
Cổ phiếu vốn hóa vừa (Mid Cap)
Cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Small Cap)
Cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap)

Phân loại Cổ phiếu vốn hóa lớn (Large Cap/ Blue Chip)

cổ phiếu vốn hóa lớn
cổ phiếu vốn hóa lớn

Cổ phiếu vốn hóa lớn (Large Cap): là cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn, trên 10 000 tỷ đồng. Các công ty này thường là các công ty lớn, có uy tín, có tình hình tài chính vững mạnh, thường xuyên trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Trên cơ sở các tiêu chí cơ bản, nhóm phân loại cổ phiếu này được đánh giá có hiệu quả hoạt động rất cao. Tuy nhiên, theo tiêu chí định giá thị trường, chúng không còn hấp dẫn do chỉ số P/E (tỷ lệ giá cổ phiếu trên lợi nhuận) và P/B (tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) đều khá cao. Đối với nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng, nhóm cổ phiếu này có thể không được coi là hấp dẫn và tiềm năng tạo đột biến. Chúng có thể được so sánh với chiếc xe tải hạng nặng, khó để bứt phá với tốc độ cao.

Tuy giá trị phân loại cổ phiếu trong nhóm này khó đạt được tăng trưởng cao do đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và đang ở giai đoạn ổn định, nhiều cổ phiếu trong nhóm vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt. Nhóm cổ phiếu Largecap thường đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, khả năng “bật dậy” của nhóm này trong giai đoạn thị trường phục hồi không nhiều.

Trong lĩnh vực đầu tư, nguyên tắc “High risk high return” (rủi ro cao thì lợi nhuận cao) thường áp dụng. Vì vậy, việc chọn nhóm cổ phiếu Largecap để đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro cao, đồng thời mang lại cảm giác chắc chắn và an toàn, đặc biệt là đối với các khoản đầu tư lớn.

Chỉ số VN Largecap Index được xem là đại diện cho nhóm cổ phiếu này. Đây là một nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư và tổ chức lớn trong và ngoài nước ưu tiên hàng đầu. Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị tăng tỷ trọng đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Mặc dù việc đầu tư vào nhóm phân loại cổ phiếu Largecap có thể không mang lại lợi nhuận đột biến, nhưng nó mang lại một mức rủi ro thấp hơn và đáng tin cậy hơn. Đối với những người đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn và ổn định, nhóm cổ phiếu Largecap có thể là một sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, việc đầu tư vẫn cần được quan sát và phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo rằng cổ phiếu được mua vào có tiềm năng tăng trưởng và đáng giá.

Phân loại Cổ phiếu vốn hóa vừa (Mid Cap)

cổ phiếu vốn hóa vừa
cổ phiếu vốn hóa vừa

Cơ hội đầu tư nhóm cổ phiếu Midcap

Nhóm phân loại cổ phiếu Midcap là nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 1 000 tỷ đến dưới 10 000 tỷ đồng. Đây là nhóm cổ phiếu có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu Midcap

Các công ty thuộc nhóm Midcap thường là các công ty có quy mô trung bình, đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, nhóm cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng cao hơn các nhóm cổ phiếu Large Cap và Small Cap.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2016-2022, nhóm cổ phiếu Midcap có tốc độ tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) trung bình là 20%/năm, cao hơn nhiều so với nhóm cổ phiếu Large Cap (15%/năm) và Small Cap (10%/năm).

Thị trường chứng khoán Việt Nam và nhóm cổ phiếu Midcap

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang có sự phân hóa rõ rệt giữa nhóm cổ phiếu Large Cap và nhóm cổ phiếu Midcap. Trong quý III/2023, nhóm cổ phiếu Large Cap đã phục hồi tích cực, trong khi nhóm cổ phiếu Midcap vẫn đang bị lãng quên.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

  • Các cổ phiếu Large Cap thường là các cổ phiếu của các công ty lớn, có uy tín, được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Do đó, nhóm cổ phiếu này thường có thanh khoản cao và ít biến động giá.
  • Các cổ phiếu Midcap thường là các cổ phiếu của các công ty mới thành lập, ít được biết đến. Do đó, nhóm cổ phiếu này thường có thanh khoản thấp và biến động giá cao.

Khuyến nghị đầu tư nhóm cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcap là một nhóm cổ phiếu tiềm năng, phù hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý một số rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, bao gồm:

  • Thanh khoản thấp: Do tính chất của nhóm cổ phiếu Midcap, thanh khoản của nhóm cổ phiếu này thường thấp hơn so với nhóm cổ phiếu Large Cap. Điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp khó khăn khi mua bán cổ phiếu.
  • Biến động giá cao: Biến động giá của nhóm cổ phiếu Midcap thường cao hơn so với nhóm cổ phiếu Large Cap. Điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro nếu không có khả năng quản lý rủi ro tốt.

Phân loại cổ phiếu – cố phiếu vốn hóa nhỏ (Small Cap/ Penny)

cổ phiếu vốn hóa nhỏ
cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Nhóm phân loại cổ phiếu này có tỷ lệ P/E (tỷ lệ giá cổ phiếu trên lợi nhuận) và P/B (tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) khá hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu cơ. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng mang đến một số rủi ro khi kinh tế vĩ mô không ổn định. Mặc dù nhóm cổ phiếu này có giá trị nhỏ, dễ dàng tăng trưởng trong thị trường phục hồi, nhưng cũng đối mặt với một số rủi ro khác.

Một mặt rủi ro quan trọng là thanh khoản của nhóm phân loại cổ phiếu này không ổn định, và có thể thậm chí không có thanh khoản khi thị trường gặp khó khăn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải cực kỳ thận trọng khi quyết định đầu tư vào nhóm phân loại cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu này cũng là một trong những nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng, và có yếu tố đầu cơ cao.

Mặc dù nhóm cổ phiếu này thường có tiềm năng đột biến lớn, nhưng cũng thường mang theo yếu tố làm giá và đội lái. Do có vốn hóa nhỏ, nhóm cổ phiếu này dễ bị chi phối bởi cung cầu thị trường không hoàn hảo.

Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia với tỷ trọng thấp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đầu tư vào nhóm phân loại cổ phiếu này đòi hỏi sự thận trọng và nắm vững thông tin thị trường.

Xem thêm:

Phân loại cổ phiếu – cố phiếu vốn hóa siêu nhỏ (Microcap)

Với mức vốn hóa nhỏ, nhóm cổ phiếu này  không ảnh hưởng nhiều đến biến động toàn thị trường. Tuy nhiên là chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng.

Để có một danh mục đầu tư đa dạng, thì nhiều nhà đầu tư cũng dành một ít tỷ trọng cho cổ phiếu nhóm này.

Mỗi nhà đầu tư đều có xu hướng, quan điểm hay trường phái đầu tư riêng. Mỗi trường phái khác nhau đầu cơ hay đầu tư nắm giữ lâu dài, tất cả đều có những ưu điểm và hạn chế. Đối với những nhà đầu tư giá trị, chú ý tới những yếu tố cơ bản thì họ ưu tiên chọn những cổ phiếu nhóm Largecap và Midcap, ngược lại những nhà đầu cơ ưa mạo hiểm, mong muốn lợi nhuận cao, mong muốn giàu nhanh họ thường chọn các mã Penny trong nhóm Smallcap.

Khi thị trường đi vào giai đoạn ổn định, xu hướng tốt thì dòng tiền thông minh khi chọn những mã cổ phiếu chất lượng. Ngược lại khi dòng tiền đi vào các mã cổ phiếu kém chất lượng, hàng đầu cơ, cơ bản kém thì báo hiệu một sự không ổn định, đi xuống của thị trường. Tóm lại trong đầu tư chứng khoán việc quản trị rủi ro luôn được nhiều nhà đầu tư đánh giá là yếu tố quan trọng nhất.

Hẹn gặp lại trong những bài viết kỳ sau của DaVinci Academy DN.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!