Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu Penny là một loại cổ phiếu có tiềm năng đem lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên trên thực tế loại cổ phiếu này có những ưu điểm và nhược điểm nào, và những lưu ý gì khi đầu tư vào loại cổ phiếu này? Cùng Da Vinci Academy ĐN tìm hiểu những vấn đề liên quan đến cổ phiếu Penny qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hoặc Small caps) là một thuật ngữ dùng để chỉ những mã cổ phiếu của các công ty có vốn hoá nhỏ niêm yết trên sàn chứng khoán. Các mã cổ phiếu này được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể ở mức dưới 10.000đ/cổ phiếu.

Những cổ phiếu này có bản chất rất đầu cơ và được coi là có rủi ro cao vì thiếu thanh khoản, số lượng cổ đông ít hơn, chênh lệch giá mua-bán lớn và hạn chế tiết lộ thông tin.

Sóng Penny thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng giảm rõ nét, các cổ phiếu có vốn hóa lớn đang trong tình trạng sideway. Lúc này, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra khỏi những mã cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn vì nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Sóng penny lúc này sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn.

Một số mã penny/ small caps tại Việt Nam:

 • VIG: Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam
 • DDG: Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương
 • AAA: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh
 • BCG: Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital
 • CMX: Công ty Cổ phần CAMIMEX Group

2. Đặc điểm của cổ phiếu Penny

 • Cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch ít, thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.
 • Giá trị vốn hóa của công ty ở mức 1.000 tỷ đồng. Việc phát hành Penny là stocks là bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng, huy động vốn và niêm yết trên những sàn giao dịch lớn hơn.
 • Giá cổ phiếu thường xuyên ở mức dưới 10.000 VNĐ

Cổ phiếu penny hoàn toàn trái ngược với nhóm cổ phiếu penny

Giá của cổ phiếu penny có thể biến động hơn các cổ phiếu khác. Không có gì đảm bảo rằng những cổ phiếu này sẽ mang lại lợi tức đầu tư tốt. Giá trị của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ này có thể đi xuống mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Nếu bạn muốn đầu tư vào Penny stocks, thì hãy tuân theo quy tắc “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

đặc điểm của cổ phiếu penny
Đặc điểm của cổ phiếu penny

Các cổ phiếu Penny được đặc trưng bởi tính biến động cao về giá và không có bất kỳ niêm yết chính thức nào trên sàn giao dịch. Chúngthường có rủi ro cao khi đầu tư, đặc biệt là khi giao dịch trực tuyến.

Giao dịch Small caps không dành cho tất cả mọi người. Đó là rủi ro, vì vậy chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Ngay cả khi nghiên cứu của bạn chỉ ra rằng một cp penny cụ thể sẽ tăng giá, thì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tăng.

3. Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu penny là một trong những khoản đầu tư đầu cơ phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán và được biết đến với sự biến động cực độ của chúng. Chúng có thể là con dao hai lưỡi với rủi ro cực cao và lợi nhuận cực cao.

3.1. Ưu điểm

 • Giá thấp. Có rất nhiều cổ phiếu penny giao dịch với giá dưới 10.000 VND trên mỗi cổ phiếu hoặc ít hơn, giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua hàng nghìn cổ phiếu chỉ vài triệt đồng. Giá cổ phiếu thấp có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có vốn hạn chế.
 • Tiềm năng tăng giá cực lớn. Cổ phiếu penny có thể có tiềm năng tăng giá rất lớn so với cổ phiếu vốn hóa lớn. Có rất nhiều ví dụ về small caps giao dịch với giá 10.000 VND hoặc ít hơn có lợi nhuận từ 1.000% trở lên trong thời gian ngắn hoặc trung hạn.
 • Tiềm năng thành công Do sự biến động cực độ giữa các cổ phiếu penny, một số nhà giao dịch bị thu hút bởi tiềm năng làm giàu nhanh chóng. Vào bất kỳ ngày nào, có thể có hàng chục cp penny tăng hơn 100% hoặc thậm chí 1.000%, nhưng mức tăng đó thường không kéo dài.

ưu, nhược điểm của cổ phiếu penny
Ưu, nhược điểm của cổ phiếu penny
Ưu điểm & Nhược điểm

3.2. Nhược điểm

 • Biến động giá không thể đoán trước. Tính thanh khoản hạn chế giữa các cổ phiếu penny đồng nghĩa với việc khối lượng giao dịch tương đối thấp có thể gây ra biến động mạnh về giá cổ phiếu, khiến cổ phiếu penny trở nên đặc biệt khó đoán. Các cp Penny cũng thường biến động nhiều hơn theo tin đồn, động lượng và tâm lý thị trường hơn là dựa trên các chỉ số hiệu suất cơ bản của công ty, khiến chúng khó phân tích và định giá.
 • Thông tin hạn chế. Các cp penny được giao dịch OTC, đặc biệt là những cổ phiếu giao dịch trên Thị trường mở màu hồng, không phải tuân theo các tiêu chuẩn kế toán và tiết lộ tài chính nghiêm ngặt giống như các cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch lớn HOSE hay HNX. Do đó, các nhà đầu tư có thể bị bỏ lại với thông tin không đáng tin cậy, không đầy đủ hoặc không có về hoạt động kinh doanh cơ bản của nhóm này.
 • Dễ bị lừa đảo. Sự kết hợp của tính thanh khoản hạn chế, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và hầu như không có sự giám sát theo quy định đã tạo ra cơ hội hoàn hảo cho những kẻ lừa đảo. Sau khi bạn tham gia vào penny sau một vài lần tăng trần, có thể cổ phiếu sẽ bị bán ra một lượng cực khủng, không có cầu và sẵn sàng sàn nhiều phiên tịt thanh khoản.

4. Những lưu ý để đầu tư cổ phiếu Penny hiệu quả

Nếu bạn đã đọc đến đây và vẫn muốn biết cách tốt nhất để giao dịch cổ phiếu penny, thì câu trả lời là: Cẩn thận.

Bạn biết rằng mình sẽ bị cuốn hút bởi sự làm giàu nhanh chóng của những kẻ ” đầu cơ cổ phiếu nóng” xung quanh. Hoặc một khi bạn được bơm những tin tức chưa từng xuất hiện từ những người quen, có thể bạn sẽ tin tưởng rằng đây là một món hời bí mật.

Những nhà đầu tư thiếu kỹ năng và kinh nghiệm trên thị trường sẽ dễ bị tâm lý fomo và bị dẫn dắt bởi những sự hào nhoáng của cổ phiếu penny – những cổ phiếu được đẩy trần liên tiếp

Bạn phải luôn truy cập và đánh giá càng nhiều thông tin càng tốt về một công ty trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào. Điều này đặc biệt đúng đối với cổ phiếu penny. Vấn đề là, thông tin sẽ rất ít khó truy cập hơn nhiều. Xem xét tình trạng doanh nghiệp (để xem đây liệu có phải là công ty ma hay không), ban lãnh đạo và xem những chiến lược làm ăn mà doanh nghiệm đã – đang và sẽ thực hiện.

Tiếp theo, bạn phải phân bổ nguồn vốn hợp lý, cho dù bạn được truyền “tin mật” rằng cổ phiếu sẽ lên thì luôn nhớ đặt trứng ra nhiều giỏ, tránh việc thị trường đi không như mong đợi, bạn không bị mất tất cả. Do đó đa dạng hóa danh mục là điều vô cùng cần thiết.

những lưu ý để đầu tư cổ phiếu penny hiệu quả
Những lưu ý để đầu tư cổ phiếu penny hiệu quả
Đa dạng hóa danh mục

Chấp nhận rủi ro: Hãy đặt một ngưỡng chịu rủi ro hợp lý, sẵn sàng cắt lỗ khi mức giá giảm đến ngưỡng đó.

Hình thành tâm lý đầu tư & phong cách đầu tư vững chắc: Để gặt hái thành quả trong thị trường đầu tư tài chính, những nỗ lực gia tăng kiến thức và hình thành tâm lý cũng như phong cách đầu tư phù hợp sẽ đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi thế trong dài hạn. Để tôi luyện tâm lý cũng như phong cách đầu tư phù hợp, bạn cần xác định rõ chính sách đầu tư của bản thân cũng như thực hiện chính sách đầu tư của mình một cách kỷ luật.

Tuyệt đối không sử dụng margin, các khoản vay để tham gia đầu cơ cổ phiếu penny, bạn có thể mất trắng và phải gồng gánh các khoản nợ.

5. Kết luận

Vậy là bạn đã nắm rõ được cổ phiếu Penny là gì rồi đúng không nào, hãy nhớ rằng rủi ro từ penny là cực kỳ lớn, do đó hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng hoặc tìm cho mình một nhà phân tích đáng tin cậy. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy lựa chọn danh mục với những cổ phiếu an toàn hơn.

Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của DaVinci Academy ĐN và chúc bạn đầu tư thành công.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

One thought on “Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /srv/sites/davinciacademydn.com/wp-content/themes/newstore/inc/themefarmer-functions.php on line 161

KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Reply

[…] Cổ phiếu Penny là gì? Những kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu này […]

07/03/2024 at 4:18 chiều

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!