Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

10 cách học đầu tư chứng khoán nhanh nhất cho người mới bắt đầu

10 cách học đầu tư chứng khoán nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Để đầu tư thành công bạn cần được tiếp cận với một phương pháp đúng đắn ngay từ đầu.
Một điều hấp dẫn của đầu tư chứng khoán đó là đây là trò chơi trí tuệ kéo dài đến suốt đời. Bạn còn rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư. Những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay cũng không khác mấy so với thị trường 50 năm về trước
Có một điều rất đơn giản: Đầu tư có công thức và ai cũng có thể làm được điều này.

Dưới đây là 10 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu giúp bạn phá bỏ đi những rào cản ban đầu trên con đường tìm hiểu đầu tư chứng khoán.

1. Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán và tập giao dịch

Mục tiêu mở tài khoản chứng khoán là để bạn làm quen với thị trường và các quy định giao dịch. Bạn sẽ biết cách mua- bán chứng khoán trực tuyến.

Ban đầu bạn nên tập với số tiền nhỏ, 1-2 triệu đồng là bạn đã có thể mua bán cổ phiếu được rồi. Quen cách giao dịch để sau này đầu tư đỡ bỡ ngỡ.
Đầu tư thật dù với số tiền rất nhỏ cũng đem lại cảm giác khác biệt hoàn toàn so với giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải xem thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã, nắm thông tin về các ngành,… Những khoản lãi (lỗ) đầu tiên, dù ít thôi cũng sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc thú vị.

Giai đoạn này sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng.

Tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán VNDIRECT )

2. Trau dồi kiến thức thông qua những cuốn sách nổi tiếng

Trên mạng hiện nay có rất nhiều sách về đầu tư chứng khoán nhưng là người mới thì bạn nên bắt đầu với những cuốn sách về tâm lý, tiểu sử của các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng hơn là những sách có tính chuyên môn cao. Bởi vì nếu đọc những cuốn sách khó mà không hiểu sẽ gây nản, hai là bạn cũng chưa phân biệt được kiến thức đúng- sai từ sách. Nếu đọc quá nhiều và hiểu sai thì sau này sửa cũng sẽ rất khó.

Da Vinci Academy xin giới thiệu đến bạn 02 cuốn sách

Cuốn sách đầu tiên mà người mới nên đọc đó là: “Tâm lý thị trường chứng khoán” của George Charles Selden.

Cuốn này ngắn và rất dễ đọc. Sách sẽ cho bạn hình dung được phần nào tính chất của thị trường chứng khoán, bạn sẽ hiểu được thị trường chứng khoán ngoài những yếu tố về kinh tế thì yếu tố của con người trong đó cũng rất quan trọng => link tải sách ở đây: http://bit.ly/tamlythitruongchungkhoan

Cuốn thứ 2 là:  “Làm giàu từ chứng khoán” của John Boik. Cuốn sách kể về năm nhà kinh doanh chứng khoán đã cực kỳ thành công, tiểu sử và cập nhật kỳ tích của những nhà giao dịch này.

Hai cuốn sách trên sẽ đem lại nguồn cảm hứng cũng như giúp bạn gần hơn với việc đầu tư.

Ngoài ra còn 2 cuốn sách là:

Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham  Và chiến tranh tiền tệ của Song Hongbing. Đây là 2 cuốn sách rất nổi tiếng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên đọc.

3. Đọc báo

Có nhiều bài báo cung cấp các kiến thức hữu ích trên các trang web như Bloomberg.com. Bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở trong các ngành nghề khác nhau.
Ngoài ra bạn nên tham khảo Investopedia – nguồn tài nguyên kiến thức tài chính miễn phí bằng tiếng Anh và tất nhiên cả Google nữa.

Cách tự học trên google là cứ có bất cứ từ ngữ chuyên ngành nào mà không biết bạn lại search và cứ như vậy cho đến khi bạn đọc không còn một từ nào lạ nữa thì thôi.

4. Tìm một mentor hướng dẫn bạn học đầu tư chứng khoán

Chọn người dẫn đường trong môn đầu tư rất quan trọng. Tất cả những nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có một mentor xuất sắc dẫn dắt trong ngày đầu học đầu tư.

Mentor hướng dẫn sẽ rút ngắn con đường tự học của bạn đi rất nhiều và thậm chí nếu tìm được mentor tốt sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Nhưng nếu họ hướng dẫn sai cũng có thể làm hỏng tư duy của bạn.

Lưu ý khi lựa chọn mentor:

Mentor phải là người có kinh nghiệm và trải nghiệm trên thị trường đủ nhiều để có thể chỉ cho bạn tránh mắc phải những sai lầm mà những nhà đầu tư chứng khoán thường gặp phải.

Mentor đó phải là người có tên tuổi trên thị trường, đã đạt được thành công trong đầu tư và tốt nhất là có kinh nghiệm quản lý các quỹ đầu tư lớn.

5. Học đầu tư chứng khóan từ những nhà đầu tư nổi tiếng

Tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khóan vĩ đại nhất sẽ cung cấp cho bạn biết về quan điểm đầu tư của họ và cách họ đã làm để thành công.

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán có 02 trường phái đầu tư chứng khoán là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản chia ra làm 02 phương pháp:

  1. Phương pháp đầu tư giá trị. Người đại diện cho phương pháp này là: Warren Buffett, David Dodd, Benjamin Graham.
  2. Và phương pháp đầu tư tăng trưởng. Người đại diện cho phương pháp này là: Phil Fisher, Thomas Rowe Price JR, William O’neil.

Về trường phái phân tích kỹ thuật bạn nên tìm hiểu về Fibonacci, Charles Dow, và Ralph Nelson Elliott với nguyên lý sóng Elliott.

Đọc về các phương thức mà họ sử dụng để đầu tư sẽ giúp bạn hình dung và lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình.

  • Các trường phái đầu tư trên thế giới:

6. Theo dõi thị trường

Theo dõi thị trường là điều rất quan trọng và tất cả các nhà đầu tư thành công đều theo dõi thị trường. Ngay cả Warren Buffett mỗi ngày vẫn dành ra 5 tiếng để đọc lướt qua sách báo.

Các trang báo mà bạn có thể tham khảo được là: bloomberg.com ,Cafef.vn, ndh.vn, vietstock, hay stockbiz.

Tuy nhiên việc chọn lọc tin tức và đánh giá tin tức không phải nhà đầu tư mới nào cũng làm được.

7. Các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như BVSC, FPTS, VPBS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư đấy.

Tuy nhiên thì các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này.

Bạn có thể tìm và tải các báo cáo tại đây (http://s.cafef.vn/phan-tich-bao-cao.chn)

8. Follow mạng xã hội của những người nổi tiếng

Hiện nay những người nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư cũng hoạt động tích cực trên các mạng xã hội như Facebook và Youtube.

Xem cách họ nhìn nhận thị trường và quan điểm của họ là cách nhanh nhất để bạn đánh giá được đây có phải là người có thể giúp được bạn trên con đường đầu tư hay không và mức độ ảnh hưởng của họ.

Kênh youtube của Da Vinci Academy

https://www.youtube.com/channel/UC4d_9oD3tdpNsI5Y-jxqWbA

Facebook GĐ Da Vinci Academy Nguyễn Việt Hùng

https://www.facebook.com/Hungdavinci

Fanpage  GĐ Da Vinci Academy Nguyễn Việt Hùng

https://www.facebook.com/nguyenviethung.davinci

9. Đăng ký thông tin của chúng tôi

Đăng ký để lại thông tin để tham gia cộng đồng đầu tư của Da Vinci Academy. Bạn sẽ có cơ hội nhận được những thông tin thị trường hữu ích, những tài liệu hay nhất về đầu tư cũng như tham dự các buổi offline cùng các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trong cộng đồng của chúng tôi.

10. Tham dự các hội thảo và các khóa học cơ bản chất lượng

Cách nhanh nhất để học đầu tư chứng khoán cho người mới là tham dự các buổi hội thảo chuyên môn do các đơn vị chuyên đào tạo về chứng khoán tổ chức.

Hội thảo sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về thị trường chứng khoán, hệ thống cho bạn các kiến thức cơ bản trên thị trường giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tự lọ mọ tìm hiểu. Nhưng bạn cũng nên thận trọng với các buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu A, cổ phiếu B – được tổ chức bởi các nhà môi giới chứng khoán. Các buổi hội thảo này giống với huy động vốn hơn là thuyết trình kiến thức đầu tư.

Khi đăng ký tham dự các buổi học bạn cũng nên chọn những trung tâm uy tín hàng đầu để tham dự, kể cả đó chỉ là buổi học cơ bản vì chỉ những trung tâm uy tín mới cho mình được cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về kiến thức để bạn tiếp cận đầu tư.

Khóa học cơ bản MIỄN PHÍ về đầu tư chứng khoán trị giá 5 triệu của Da Vinci Academy:

Đăng ký ngay: Tại Đây

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!