Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
Có nên đầu tư chứng khoán online không?

3 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán online cho người mới

3 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán online cho người mới

Với sự bùng nổ của công nghệ trong kỷ nguyên số, đầu tư chứng khoán online trở thành xu hướng tất yếu, mang đến nhiều cơ hội và lợi ích cho các nhà đầu tư. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm, bài viết hướng dẫn chi tiết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chinh phục thị trường chứng khoán đầy hấp dẫn. Từ những khái niệm cơ bản về đầu tư chứng khoán đến các chiến lược giao dịch hiệu quả, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ cần thiết để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong hành trình đầu tư của mình.

Bài viết nàycủa Da Vinci ĐN không chỉ hướng dẫn bạn cách thức đầu tư mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro, tìm hiểu kỹ thị trường và đầu tư một cách thông minh. Bằng cách áp dụng những kiến thức và chiến lược được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn trong hành trình đầu tư chứng khoán của mình.

Đầu tư chứng khoán online là gì?

Đầu tư chứng khoán online hay đầu tư chứng khoán trực tuyến, được phát triển dựa trên nền tảng số. Người dùng có thể tham gia đầu tư, giao dịch, mua bán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… từ các app hay sàn giao dịch online, chỉ thông qua một chiếc điện thoại smartphone hay laptop.

Thị trường chứng khoán online mô phỏng đặc điểm của các sàn chứng khoán thật như sàn HoSE hay sàn HNX. Người chơi tuân thủ các hoạt động giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu ảo được phát hành bằng sản phẩm tiền ảo.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán online này không liên quan đến UBCK nhà nước, các vấn đề liên quan không được pháp luật bảo hộ. Người chơi nạp tiền vào tài khoản để có tiền ảo giao dịch và mua bán chứng khoán để đầu tư kiếm lời.

Có nên đầu tư chứng khoán online không?

Hiện nay có nhiều sàn chứng khoán online gia đời, đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của các nhà đầu tư mới. Nhiều người đắn đo: “Có nên đầu tư chứng khoán online hay không?” Bởi bên cạnh phần tiền thưởng thật là nhiều rủi ro mà người chơi phải đối mặt. Đánh giá về cơ hội và rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán online:

Thị trường chứng khoán online mang lại khá nhiều lợi ích thiết thực cho người chơi, có thể kể đến như:

 • Nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm sẽ được thực hành các thao tác, hiểu về cách thức đặt lệnh, nguyên tắc hoạt động của bảng giá… Cái nhìn hữu ích và tổng quát về cách hoạt động của thị trường chứng khoán.
 • Thông tin chứng khoán được cập nhật trên sàn ảo, cho phép người dùng học cách đọc thông tin, tạo thói quen phân tích thị trường.
 • Sàn ảo là nơi giúp người chơi thực hành, học hỏi kinh nghiệm trước khi tham gia đầu tư vào sàn thật.
 • Thao tác mua bán trên sàn chứng khoán online nhanh gọn, với tốc độ giao dịch cao giúp người chơi không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.
có nên đầu tư chứng khoán online
có nên đầu tư chứng khoán online

Bên cạnh những ưu điểm là hạn chế khá rõ ràng từ sàn chứng khoán online mà người chơi cần cân nhắc:

 • Thiết kế giao diện mô phỏng, cách chơi tương đối không hoàn toàn chính xác.
 • Thông tin tài chính, chứng khoán trên sàn online không được kiểm duyệt khắt khe, thiếu chính xác hoặc cập nhật chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thao tác giao dịch, khớp lệnh không thực…
 • Người chơi không bị mất tiền nên chiến lược cũng như tâm lý đầu tư không thực tế. Khi thao tác trên sàn giao dịch chứng khoán chính thống sẽ hoàn toàn khác, khiến nhiều nhà đầu tư bối rối do sự khác biệt của các biến động.
 • Rủi ro từ sàn giao dịch chứng khoán ảo kém uy tín. Người chơi có thể bị lừa nạp tiền, cắt giảm nhiều lợi nhuận hay giới hạn quyền truy cập tiền mặt trong một vài ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia App Finhay – ứng dụng cho phép đầu tư chứng khoán online vào cổ phiếu và trái phiếu thông qua hình thức ủy thác đầu tư hoặc mua lô lẻ chỉ từ 01 cổ phiếu. Finhay được hơn 2,5 triệu người tin tưởng sử dụng trong những năm qua và được rất nhiều quỹ đầu tư uy tín rót vốn.

Học đầu tư chứng khoán online từ đâu cho người mới bắt đầu?

Mặc dù có nhiều hạn chế nhưng sàn giao dịch chứng khoán online vẫn là lựa chọn của nhiều người chơi mới, nhiều sinh viên, người trẻ muốn trải nghiệm. Với khởi đầu từ con số 0, bạn nên bắt đầu học đầu tư chứng khoán online.

Học đầu tư chứng khoán online miễn phí qua youtube

Youtube là kho tàng kiến thức khổng lồ, trực quan, với nhiều thông tin được chia sẻ miễn phí. Học đầu tư chứng khoán online miễn phí thông qua kênh youtube được nhiều người lựa chọn. Video được chia sẻ miễn phí, sắp xếp hệ thống theo bài học mang đến cho người xem kiến thức chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu.

học đầu tư chứng khoán online
Học đầu tư chứng khoán online

Nội dung video được các nhà đầu tư hay chuyên gia chứng khoán xây dựng dựa trên kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành… Mang lại nhiều kiến thức sâu rộng dễ hiểu. Một số kênh học đầu tư chứng khoán online miễn phí trên youtube mà bạn có thể tham khảo:

 • Giảng viên: Kênh thông tin được chia sẻ bởi chuyên gia 23 năm kinh nghiệm, chuyên viên đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại nhiều nơi.
 • Đầu tư chứng khoán Channel: Kênh cung cấp thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu tham gia và làm quen thị trường chứng khoán.

Đọc sách về đầu tư chứng khoán

Sách luôn là kho tàng kiến thức được tổng hợp của nhân loại mà bất cứ trader nào cũng nên đọc để bổ sung kiến thức cần thiết. Nhiều thể loại sách từ cơ bản đến chuyên sâu cho người mới bắt đầu có thể lựa chọn.

Sách dạy đầu tư chứng khoán online
Sách dạy đầu tư chứng khoán online

Thị trường chứng khoán không thay đổi trong suốt năm 50 qua, những nguyên tắc, chiến lược vẫn có giá trị. Đọc sách về đầu tư chứng khoán sẽ nâng cao kiến thức chuyên môn, được chắt lọc từ nhiều chuyên gia đầu tư đã và đang thành công trên thế giới.

Tổng hợp một số đầu sách về đầu tư chứng khoán hữu ích cho người mới:

 • Giáo trình thị trường chứng khoán của nhóm tác giả: Bùi Nguyên Hoàn, Nguyễn Thị Mỹ Dung & Trần Văn Trung: Nội dung sách cung cấp khái niệm cơ bản về thị trường chứng khoán, phân tích chuyên sâu giúp người mới hiểu các vấn đề cơ bản khi tham gia đầu tư.
 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall của tác giả Burton G. Malkiel: Cuốn sách kinh điển được xuất bản hơn 50 năm về thị trường chứng khoán mà người mới nên có.
 • Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham: Nội dung cuốn sách sẽ thay đổi cái nhìn của người mới về thị trường chứng khoán, giúp các trader mới trưởng thành hơn với những kinh nghiệm được kiểm định bởi Benjamin Graham.
 • Giới thiệu chứng khoán phái sinh của tác giả Nguyễn Tuyết Vân: Cung cấp kiến thức vỡ lòng liên quan đến giao dịch chứng khoán.

Khóa học đầu tư chứng khoán online

Khóa học đầu tư chứng khoán online là một gợi ý hay cho người mới đang không biết bắt đầu từ đâu giữa quá nhiều nguồn cung cấp kiến thức miễn phí. Tham gia các khóa học được hệ thống chuyên sâu, đào tạo bởi chuyên viên, giảng viên là những nhà đầu tư chứng khoán dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận nguồn kiến thức lớn.

Khóa học sẽ định vị, hỗ trợ cũng như hướng dẫn học viên làm quen với thị trường theo hướng đúng nhất. Học viên được tương tác, giải đáp các thắc mắc mà việc tự học chứng khoán online 1 mình không thể đáp ứng được.

Bên cạnh những lợi ích từ các khóa học đầu tư chứng khoán online là rủi ro từ chương trình học kém chất lượng. Nhiều khóa học được tạo ra chỉ để kiếm tiền, thu hút thật nhiều học viên đang trong cơn khát kiến thức nhưng kết quả mang lại không thực sự làm hài lòng người học. Một số khóa học đầu tư chứng khoán online uy tín cho người mới có thể tham khảo:

 • Khóa học đầu tư chứng khoán online : Tập hợp giảng viên và chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu. Nội dung khóa học về chứng khoán – cổ phiếu, chứng khoán phái, sinh, chứng quyền có đảm bảo, quỹ hoán đổi danh mục.Tổng hợp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về đầu tư chứng khoán.

Cách đầu tư chứng khoán online đơn giản

Đầu tư chứng khoán online khá dễ dàng với nhiều kênh đầu tư, ứng dụng giao dịch chứng khoán ảo cho người mới thử nghiệm. Tuy nhiên, để học cách đầu tư chứng khoán online một cách nghiêm túc, bạn cần tuân thủ quy trình, cần trọng trong việc lựa chọn kênh đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc.

Quy trình đầu tư chứng khoán online

Với bất cứ ai mới làm quen với thị trường chứng khoán đều bỡ ngỡ, để bắt đầu đầu tư chứng khoán online hiệu quả cần tuân thủ quy trình sau:

Quy trình đầu tư chứng khoán online
Quy trình đầu tư chứng khoán online
 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín gần nhất. Lưu ý, hoạt động mở tài khoản ở các công ty hiện nay là hoàn toàn miễn phí, bạn cần điền thông tin và phiếu đăng ký và ký tên rõ ràng.
 • Bước 2: Nạp tiền để giao dịch mua bán cổ phiếu. Hình thức nạp tiền tùy thuộc vào hướng dẫn của công ty chứng khoán.
 • Bước 3: Đặt lệnh mua/ bán theo hướng dẫn trên phần mềm. Lưu ý cần phân tích và tìm kiếm cổ phiếu/ trái phiếu phù hợp để đặt mua, dựa trên kiến thức mà bạn đã học và tìm hiểu trước đó.

Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán online an toàn

Chọn kênh đầu tư chứng khoán online uy tín đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho người chơi an toàn, học hỏi và nâng cao kinh nghiệm trên thị trường. Một số tiêu chí để chọn kênh đầu tư chứng khoán online an toàn cho người mới:

 • Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán online của các công ty chứng khoán uy tín lớn trên thị trường Việt nam. Các sàn chứng khoán được cấp phép hoạt động, uy tín lâu năm.
 • Kênh đầu tư chứng khoán có dịch vụ mở tài khoản miễn phí, phí spread thấp, không phí ẩn phát sinh…
 • Thông tin đầu tư chứng khoán minh bạch, cập nhật nhanh những tin tức chứng khoán trong và ngoài nước.
 • Dịch vụ hỗ trợ tiện ích cho người chơi, thanh toán và rút tiền nhanh chóng tiện lợi.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán online giúp tránh xa rủi ro

Đầu tư chứng khoán online tiện lợi, nhanh chóng chỉ với các thao tác trên ứng dụng điện thoại hay laptop. Cơ chế và những biến động thị trường thực tế vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến các trader. Tham gia đầu tư chứng khoán online cần lưu ý những điểm sau để tránh rủi ro:

Rủi ro của đầu tư chứng khoán online
Rủi ro của đầu tư chứng khoán online
 • Thực sự nghiêm túc tham gia đầu tư chứng khoán với phân tích nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Hạn chế tiến hành các hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng khi chưa thực sự hiểu và nắm rõ các quy luật.
 • Đầu tư tập trung dài hạn là cách chơi chậm mà chắc, giúp các trader mới theo dõi thị trường, nắm bắt xu hướng tài chính.
 • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, cổ phiếu/ trái phiếu để tránh những rủi ro phi hệ thống ảnh hưởng đến các cổ phiếu mà bạn mua.
 • Nên có nguyên tắc để bảo vệ vốn bằng cách đặt ra mức cắt lỗ và mức chốt lời để tránh tâm lý chủ quan, đầu tư theo thị trường.

Hình thức khoá học sẽ là lựa chọn phù hợp cho bất cứ ai muốn trải nghiệm, làm quen thị trường. Lưu ý, người mới tham gia bất cứ lĩnh vực đầu tư nào cũng cần hiểu về thị trường, trang bị kiến thức về chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu, đưa ra những nguyên tắc và tuân thủ chúng.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của Da Vinci ĐN.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!