Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì? Hiều về Fibonacci trong tài chính

Fibonacci là gì? Hiều về Fibonacci trong tài chính

Chỉ báo Fibonacci được sử dụng để xác định các ngưỡng quan trọng trong quá trình di chuyển của giá tài sản.
Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci từ thế kỷ 12.
Theo lý thuyết này, Fibonacci là một chuỗi các số bắt đầu từ 0, 1 với quy luật số phía sau là tổng của 2 số đứng liền trước. Dãy số Fibonacci: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, ….
Từ dãy số Fibonacci người ta đã tìm ra tỷ lệ vàng. Đây là tỷ lệ giữa 2 số liên tiếp trong dãy số này, xấp xỉ 1,618. Ví dụ như 13 chia cho 8 hoặc 89 chia cho 55. Hai số liên tiếp càng lớn thì tỷ số này càng tiệm cận tỷ lệ vàng.
Tỷ lệ vàng xuất hiện nhiều trong đời sống như trong thiết kế của kim tự tháp, tranh ảnh, …. Trong đầu tư, người ta vận dụng các con số này để phân tích biến động của thị trường, tìm điểm cắt lỗ chốt lời.
Ngoài ra, một số tỷ lệ quan trọng khác thường được sử dụng từ dãy số Fibonacci là:
– 0,382: được lấy bằng cách chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số cách số đó 1 vị trí về bên phải. Ví dụ: 34 chia 89 hoặc 55 chia 144.
– 0,236: được lấy bằng cách chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số cách số đó 2 vị trí về bên phải. Ví dụ: 21 chia 89 hoặc 55 chia 233.

Hướng dẫn sử dụng fibonacci trên Tradingview để giao dịch coin hiệu quả

TradingView là gì?

TradingView là một nền tảng biểu đồ dựa trên web mạnh mẽ. Nó cũng đóng vai trò như một cộng đồng giao dịch trực tuyến. Giao diện đẹp, dễ sử dụng khiến TradingView trở thành nền tảng được nhiều nhà giao dịch ở mọi cấp độ lựa chọn.
TradingView cung cấp nhiều lựa chọn công cụ có thể phù hợp với nhiều phong cách giao dịch. Bạn có thể điều hướng, chia tỷ lệ và thao tác các công cụ một cách dễ dàng và chính xác tuyệt đối.

Các loại Fibonacci?

Có 2 loại Fibonacci:

Fibonacci Retracement

Fibonacci thoái lui là một công cụ phổ biến được sử dụng bởi các nhà giao dịch kỹ thuật và dựa trên các con số được xác định bởi nhà toán học người Ý. Công cụ này sử dụng các mối quan hệ toán học giữa các số trong chuỗi Fibonacci nhiều hơn chính các số.

Fibonacci Extensions

Phần mở rộng Fibonacci là phần mở rộng có nguồn gốc từ tỷ lệ vượt quá mức thoái lui tiêu chuẩn 100%. Chúng thường được các nhà giao dịch sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự có thể hình thành trong tương lai và có thể được sử dụng để xác định các mục tiêu chốt lời tiềm năng.
Thực tế nhất là tính toán phần mở rộng Fibonacci khi cổ phiếu ở mức cao hoặc mức thấp mới và khi không có mức hỗ trợ và kháng cự rõ ràng trên biểu đồ trên mức cao mới hoặc dưới mức thấp mới.

Các mức xếp hạng của Fibonacci

Mức thoái lui Fibonacci (23.6%, 38.2%, 61,8%) có thể được sử dụng để dự báo các mức giá mà đồng coin có khả năng:
  • Đảo ngược xu hướng giá
  • Tìm mức hỗ trợ
  • Tìm mức kháng cự
Những mức này sẽ cảnh báo cho nhà giao dịch về các mục tiêu điều chỉnh được xác định bằng toán học. Đối với các đội sâu thoái lui, mức 23,6% thường được coi là tương đối nông. Trong khi đó, mức thoái lui tới 61,8% sâu hơn và được gọi là “Golden Retracement’.

Tại sao các nhà giao dịch nên sử dụng Fibonacci?

Fibonacci là một trong những công cụ hỗ trợ có thể cung cấp cho bất kỳ nhà giao dịch nào thông tin hữu ích để bổ sung vào phân tích của họ. Sức mạnh dự báo của Fib được sử dụng để dự đoán nơi một coin có khả năng thoái lui sau khi tăng hoặc giảm đáng kể trong một xu hướng lớn hơn.
Thông thường, mức thoái lui được đo lường là một động thái ngược xu hướng, do đó lý tưởng nhất là thoái lui phần tăng trước (pullback) hoặc phần giảm (phản xu hướng trả lại). Sau khi tiến hành phân tích mức thoái lui bằng cách sử dụng công cụ Fib retracement, một số nhà giao dịch sử dụng công cụ Fibonacci Extension sau đó để dự báo động thái tiếp theo của cổ phiếu sau đợt thoái lui, thường là động thái quay trở lại xu hướng lớn hơn.

Hướng dẫn sử dụng Fibonacci trên TradingView

Thông thường, các nhà giao dịch không có kinh nghiệm trước với Fibonaccis lo lắng rằng họ đang ‘làm sai’ và sau đó họ hoàn toàn không sử dụng công cụ Fibonacci. Thực tế, không có đúng hay sai khi nói đến việc vẽ Fibonacci và bạn cũng sẽ thấy rằng các nhà giao dịch khác nhau sử dụng Fibonacci theo những cách hơi khác nhau.
Hãy cùng Fiahub thực hiện những bước sau nếu bạn muốn biết cách vẽ Fib hoàn chỉ như thế nào?

Hướng dẫn vẽ Fibonacci thoái lui trên TradingView

Hãy bắt đầu bằng cách tìm bảng vẽ ở bên trái màn hình TradingView của bạn.
Bước 1: Thanh công cụ vẽ chứa nhóm công cụ Mở rộng toàn diện (Expanded Took) của TradingView => Chọn bộ sưu tập công cụ Fib Retracement. Để tìm mức thoái lui Fibonacci, hãy định vị và mở rộng bằng cách nhấp vào Công cụ Gann và Fibonacci được biểu thị bằng biểu tượng phân nhánh ở vị trí thứ 3 từ trên cùng.
Nếu muốn nhân hơn, bạn chỉ cần nhấn”Alt + F” là có thể bắt đầu vào vẽ ngay.
Bạn có thể dùng phím tắ “Alt + F” để đến thẳng công cụ vẽ
Bước 2: Lựa chọn khung thời gian mà bạn muốn vẽ Fibonacci thoái lui
Đừng bỏ qua bước này, đừng lựa chọn bừa một khung thời gian nào đó để vẽ. Hãy dựa vào kinh nghiệm cũng như kiến thức giao dịch vững vàng của bạn để lựa chọn thời gian.
Bước 3: Xác định giá cao nhất vào thấp nhất trong khung thời gian mà bạn đã chọn ở trên
Hãy đảm bảo bạn thật sự hiểu tầm quan trọng của bước 2. Sau đó tiếp tục thực hiện bước 3. Nếu bước 2 bạn không hiểu lý do vì sao mình lựa chọn khung thời gian, thì bước 3 sẽ không còn ý nghĩa nào nữa cả.
Hãy chọn thật cẩn thận 2 điểm cực trị. Trong ảnh, Fiahub đã đánh dấu điểm cao nhất bằng mù xanh lục và điểm thấp nhất là màu cam.
Bước 4: Đặt con trỏ vào điểm cực trị cao nhất. Đây sẽ là điểm bắt đầu vẽ của chúng ta.
Bước 5: Khi đã click vào điểm bắt đầu. Các mức Fib sẽ được hiện ra như trong hình. Cố gắng giữ chuột của bạn, rê nhẹ đến điểm cực hạn thấp nhất đã đánh dấu màu cam trước đó.
Hãy lưu ý, trong quá trình kéo nối hai điểm, bạn sẽ thấy các con số xuất hiện. Đây là những con số được ghép nối theo mức giá tương ứng của nó.
Lưu ý: Để đo chính xác độ sâu của mức hồi phục, hãy mở rộng đường xu hướng sang bên phải. Để biết phím tắt để mở rộng đường xu hướng của bạn.
Đây là cách sử dụng cơ bản công cụ vẽ Fibonacci thoái lui trên TradingView. Hãy thử ngay bây giờ.

Hướng dẫn vẽ Fibonacci Mở rộng (Fibonacci Extensions)

Bước 1: Tìm đến công cụ mở rộng trên TradingView
Đối với vẽ Fibonacci mở rộng, chúng ta không có phím tắt để đến thẳng với công cụ, do đó bạn hãy tiến hành lựa chọn như trong ảnh.
Bước 2: Xác định khung thời gian
Bước 3: Tìm các điểm
Hãy lựa chọn các mộc cao nhất, thấp nhất và mốc giá đã  thu hồi về. Các mức này không có giá tuyệt đối, nó chỉ đúng trong khoảng  thời gian mà bạn đã chọn mà thôi.
Bước 4: Kéo dài đường mở rộng
  • Nếu hi vọng giá tăng, hãy vẽ theo trình tự giá thấp => giá cao => giá hồi về.
  • Nếu hi vọng giá thấp, hãy vẽ ngược lại: giá cao => giá thấp => giá hồi về.
Bước 5: Xác định điểm chốt
Điểm chốt là điểm mà người vẽ muốn kỳ vọng.

Những lưu ý trong việc sử dụng Fibonacci

  • Fibonacci không phải là một công cụ dự đoán giá. Đây là bước sau khi bạn đã dự đoán về giá và dùng Fibonacci để đo lường mức giá mà bạn đã dự đoán trước đó.
  • Việc sử dụng Fibonacci sẽ sai nếu bạn dự đoán giá bị sai.
  • Các traders nên sử dụng nó thường xuyên bởi nó dễ sử dụng và đơn giản.
  • Giá có thể phá vỡ các mức fibo chỉ trong một thời gian ngắn ngủi khi có các xu hướng mạnh. Do đó hãy luôn có một kế hoạch B khác.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!