Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
Lãi suất kép trong đầu tư

Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Albert Einstein từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”. Vậy lãi suất kép trong đầu tư là gì, sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư như thế mà được đánh giá cao như vậy? Cùng Da Vinci ĐN tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

1. Lãi suất kép trong đầu tư là gì?

Trong các lĩnh vực đầu tư tài chính, chắc chắn các nhà đầu tư không còn quá xa lạ với khái niệm “lãi suất kép”. Những ai hiểu được giá trị của nó sẽ kiếm được nguồn tiền lợi nhuận hấp dẫn và có thể sử dụng cho những mục tiêu đầu tư trong tương lai tới.

Lãi kép, còn được gọi là lãi suất kép, là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Lãi suất kép trong đầu tư là lãi suất được tính trên cả số tiền gốc ban đầu cùng với số tiền lãi đã tích luỹ từ các chu kỳ, các năm trước đó..

Ví dụ, nếu bạn đầu tư 1000 đô la với lãi suất hàng năm 10% và lãi suất kép, thì sau năm đầu tiên bạn sẽ có 1000 + (1000 * 10%) = 1100 đô la. Tuy nhiên, vào năm thứ hai, bạn sẽ không chỉ tính lãi 10% trên 1000 đô la ban đầu, mà còn trên tổng cộng 1100 đô la (1000 đô la gốc + 100 đô la lãi năm đầu).

Điều này dẫn đến 1100 + (1100 * 10%) = 1210 đô la sau năm thứ hai. Quá trình này tiếp tục và dẫn đến sự tăng trưởng lớn theo thời gian. Ngoài ra giữa vốn và lãi sẽ có tỉ lệ thuận với nhau, vốn gửi vào càng nhiều thì phần lãi sẽ càng cao ở những giai đoạn đầu tư sau.

Lãi suất kép trong đầu tư là một nguyên tắc quan trọng trong đầu tư và tiết kiệm, và nó thường được sử dụng để giải thích tác động của lãi suất theo thời gian.

Lãi suất kép trong đầu tư là gì?
Lãi suất kép trong đầu tư là gì?

Nếu bạn so sánh lãi đơn thì lãi kép cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận cao hơn hẳn một khoản vốn đầu tư. Nhà đầu tư nên xác định thời gian đầu tư dài hạn vì thời gian càng dài thì khoản tiền lãi nhận được càng nhiều, kể cả khi lãi suất nhận được không cao hoặc số tiền đầu tư ban đầu không lớn.

2. Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Tùy thuộc vào nguồn tài chính và cách sử dụng đồng tiền của mỗi người, thay vì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng để kiếm một khoản lợi nhuận ổn định và an toàn thì chắc hẳn nếu những người nào có tầm nhìn dài hạn, kỹ năng đánh giá và phân tích doanh nghiệp, kiến thức về kinh tế vĩ mô và phân tích kỹ thuật thì không thể bỏ qua khả năng gia tăng tài sản thông qua lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán.

Trong đầu tư chứng khoán, lãi suất kép không chỉ áp dụng cho lãi suất, mà thay vào đó nó thể hiện khả năng tăng giá trị của cổ phiếu qua việc tích luỹ lợi nhuận và tăng trưởng doanh nghiệp theo thời gian.

Khi một công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu theo thời gian, giá cổ phiếu của công ty có thể tăng theo cấp số nhân. Mỗi lợi nhuận thêm vào sẽ tạo ra lợi nhuận cho năm tiếp theo, và quá trình này tạo nên sự tăng trưởng lãi kép. Điều này có thể dẫn đến việc tăng trưởng mạnh mẽ của giá cổ phiếu theo thời gian.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong thị trường chứng khoán, tăng trưởng lãi kép không phải lúc nào cũng xảy ra và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh doanh, cạnh tranh ngành, thị trường tổng thể và biến động của tâm lý nhà đầu tư.

Vậy nên để áp dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả cao thì nhà đầu tư nên lên kế hoạch và chiến lược cho nhiều năm, tốt nhất là theo chu kỳ tăng trưởng kinh tế bởi vì thị trường chứng khoán có lên thì sẽ có xuống, không có bất kỳ một mã cổ phiếu nào, hay một doanh nghiệp tốt đến mấy cũng không thể tăng trưởng mãi được. Cho nên việc trang bị kiến thức về chu kỳ trong chứng khoán rất quan trọng cho những nhà đầu tư dài hạn.

Xem thêm:

Đặc điểm của lãi suất kéo trong đầu tư
Đặc điểm của lãi suất kéo trong đầu tư

Thị trường chứng khoán hiện nay có từ 30 đến 40 mã cổ phiếu đạt đủ tiêu chuẩn về cổ phiếu cũng như doanh nghiệp tốt ở trên. Nhà đầu tư nên chọn lựa từ 7 đến 12 mã cổ phiếu từ các lĩnh vực ngành khác nhau để có được 1 danh mục tốt để chuẩn bị đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư nên theo dõi các biến động của cổ phiếu, thị trường để kịp thời điều chỉnh chiến lược cho phù hợp. Mỗi 6 tháng thì nhà đầu tư nên bắt đầu xem xét lại các danh mục cổ phiếu.

3. Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Bạn có thể tham khảo qua cách tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán như sau:

Số vốn ban đầu * (1 + lãi suất)^ số kỳ

Trong đó,

  • Số vốn ban đầu là số tiền gốc mà bạn dùng cho việc đầu tư.
  • Lãi suất là tỷ lệ % lãi suất hằng năm.
  • Số kỳ là kỳ hạn bạn đầu tư nguồn tiền trong bao lâu.

Công thức này thể hiện rõ mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa tiền gửi vào và thời gian sinh lời. Thời gian đầu tư càng dài, lãi suất càng cao thì số tiền thu về cũng càng lớn.

Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư
Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư

4. Để tăng áp dụng hiệu quả lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán cần chú ý những yếu tố nào?

Để thuận lợi nhận được lãi suất kép trong chứng khoán một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư cần có những yếu tố sau:

  • Khả năng Tăng Trưởng Doanh Nghiệp: Công ty cần có khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận theo thời gian. Điều này thường đi kèm với sự phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, hoặc hợp nhất và mua lại các doanh nghiệp khác.
  • Lãnh Đạo và Quản Lý: Lãnh đạo mạnh mẽ và quản lý xuất sắc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng trưởng triệt để. Sự khéo léo trong việc quản lý tài sản, nguồn lực và chiến lược kinh doanh có thể tạo ra tăng trưởng lãi suất kép trong đầu tư.
  • Thị Trường và Cạnh Tranh: Thị trường phải hỗ trợ tăng trưởng và công ty cần có khả năng cạnh tranh hiệu quả trong ngành. Nếu thị trường đang tăng trưởng và công ty có khả năng nắm bắt cơ hội này, tăng trưởng lãi suất kép trong đầu tư có thể xảy ra.
  • Sản Phẩm Hoặc Dịch Vụ Độc Đáo: Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cần có giá trị độc đáo, làm tăng khả năng duy trì và tăng cơ hội tăng trưởng doanh thu.
  • Năng Lực Tài Chính: Công ty cần có năng lực tài chính để đầu tư vào tăng trưởng mà không phải nắm giữ nợ quá nhiều. Tài chính ổn định giúp đảm bảo rằng công ty có khả năng đối phó với biến đổi thị trường và đầu tư cho tương lai.
  • Chính Sách Chia Cổ Tức: Công ty có chính sách chia cổ tức hợp lý và bền vững cũng có thể tạo ra lãi suất kép trong đầu tư thông qua việc trả cổ tức cho cổ đông.
  • Thời Gian Đầu Tư: Lãi suất kép trong đầu tư cần thời gian để phát triển. Điều này có nghĩa là đầu tư lâu dài thường sẽ tạo ra tăng trưởng lãi suất kép mạnh mẽ hơn.

Với những chia sẻ trên, Da Vinci ĐN hy vọng bạn có thể hiểu lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán cũng như tận dụng tốt chúng để tạo nên nguồn lợi tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy tìm hiểu và nghiên cứu việc đầu tư ngay từ bây giờ để tận dụng triệt để công dụng của lãi suất kép trong đầu tư và đạt được mục tiêu tài chính càng sớm càng tốt nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!