Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
Các nguyên tắc quản trị vốn hiệu quả

Nguyên tắc quản trị vốn hiệu quả của Da Vinci Academy

Nguyên tắc quản trị vốn hiệu quả của Da Vinci Academy

Trong đầu tư tài chính, việc quản trị vốn và quản trị tâm lý luôn song hành cùng nhau. Đây là 2 trong những yếu tố tiên quyết để dẫn đến những pha đầu tư thành công trên thị trường. Và trong bài viết ngày hôm nay, Da Vinci ĐN sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên tắc quản trị vốn hiệu quả, giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trên thị trường.

1. Nguyên tắc quản trị vốn 1: Phải có hệ thống phân tích và giao dịch

Một hệ thống phân tích và giao dịch chuẩn bao gồm 5 yếu tố:
  • Phân tích xu hướng
  • Phân tích biên độ
  • Vẽ kênh xu hướng, kênh đếm sóng
  • Lựa chọn công thức giao dịch phù hợp với từng thời điểm và diễn biến của thị trường
  • Chiến thuật giao dịch và phương án giao dịch
Đây là hệ thống phân tích gốc mà nhà đầu tư nào cũng phải có để có thể quản trị vốn một cách an toàn và thông minh nhất. Ngoài ra hệ thống còn giúp các nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn điểm vào đẹp cho những lần giao dịch và đầu tư.
Hệ thống phân tích kỹ thuật

2. Nguyên tắc quản trị vốn 2: Phải thực tế

Đôi khi bản thân chúng ta có những kỳ vọng về lợi nhuận quá lớn so với khả năng dẫn đến việc sai lầm khi quản trị vốn. Phần lớn các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều mong ước những khoản lợi nhuận khổng lồ, hay trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm.
Đây là một điều dễ hiểu khi họ chỉ nghĩ về số tiền mà mình sẽ nhận được mà không ai nghĩ về việc mình sẽ mất bao nhiêu nếu không quản trị vốn tốt.

3. Nguyên tắc quản trị vốn 3: Kiểm soát thua lỗ trước

Một yếu tố quan trọng trong giao dịch là xác định trước mức lỗ chấp nhận được cho mỗi công thức. Nguyên tắc quản trị vốn này giúp nhà đầu tư kiểm soát được nguy cơ và tránh bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cảm xúc tiêu cực.
Để có thể cắt lỗ hợp lý, chúng ta cần phân tích kỹ lưỡng rủi ro và khả năng chịu đựng của bản thân trước khi vào lệnh. Như vậy, chúng ta sẽ có những quyết định phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu của mình.
Nguyên tắc quản trị vốn: Kiểm soát thua lỗ
Nguyên tắc quản trị vốn: Kiểm soát thua lỗ

4. Tuân thủ tuyệt đối các quy tắc quản trị đã đề ra

Một trong những vấn đề khó khăn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt là việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị vốn mà họ đã đề ra cho bản thân. Điều này không dễ dàng bởi vì con người chúng ta thường bị chi phối bởi cảm xúc và bản năng, không phải bởi lý trí và kỷ luật.

Do đó, các nhà đầu tư cần phải xây dựng thói quen tốt về việc cắt lỗ kịp thời và quản trị vốn hiệu quả trước khi thực hiện một giao dịch đầu tư nào.

Nguyên tắc quản trị vốn là một trong những yếu tố then chốt để thành công trong đầu tư. Nhiều nhà đầu tư có thể có những phân tích chính xác và chiến lược hiệu quả, nhưng nếu họ không tuân thủ nguyên tắc quản trị vốn, họ có thể sẽ gặp phải những kết quả không mong muốn.

5. Thị trường luôn đúng

Thị trường luôn đúng, các nhà đầu tư cần ghi nhớ câu nói này để khi thị trường đi ngược lại với những gì mình đã tính toán thì đã có những điểm cắt lỗ đảm bảo để tài khoản chúng ta không thua lỗ quá nhiều. Đây chính một trong những nguyên tắc quản trị vốn quan trọng nhất mà các nhà đầu tư phải luôn tuân theo khi tham gia thị trường.
Với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường cố chấp với những quyết định đầu tư của mình, họ cho là mình đúng và thị trường sai nên thay vì cài cắt lỗ họ sẽ gồng lỗ và dẫn đến cháy tài khoản khi thị trường biến động mạnh.
Các nhà đầu tư luôn phải nhớ tính toán điểm dừng lỗ cho mỗi quyết định đầu tư để bảo vệ tài khoản của mình. Đầu tư là cả 1 hành trình dài, các nhà đầu tư phải chấp nhận việc cắt lỗ cho mỗi lần thị trường đi ngược lại với kịch bản mình đã phân tích. Nếu cứ cố chấp bằng việc gồng lỗ thì kết quả cuối cùng sẽ là trắng tay.
Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về các nguyên tắc quản trị vốn, và có thể áp dụng nó vào quá trình đầu tư của mình. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết lần sau của Da Vinci ĐN.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!