Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

CÁC KĨ THUẬT QUAN TRỌNG TRONG ĐẦU TƯ

CÁC KĨ THUẬT QUAN TRỌNG TRONG ĐẦU TƯ

Trong quá trình đầu tư, chúng ta cần hiểu rằng thị trường sẽ đi theo chu kỳ. Tức là nó sẽ có các pha lên và pha xuống, giữa pha lên pha xuống là các điểm đảo chiều. Như vậy bài học đầu tiên và quan trong nhất là công thức để xác định các điểm đảo chiều. Dựa trên công thức xác định điểm đảo chiều, chúng ta sẽ có công thức xác định xu hướng để trả lời được câu hỏi khi nào xu hướng bị bẻ gãy, hay xu hướng sẽ tiếp tục tiếp diễn. Nó sẽ hoàn toàn khác so với rất nhiều lý thuyết trong sách vở. Kỹ thuật đầu tiên chúng ta cần học và thực hành chính là kỹ thuật xác định xu hướng.

Thứ 2, sau khi chúng ta đã xác định đươc xu hướng, chúng ta sẽ phải học công thức vào lệnh. Chúng ta sẽ không vào lệnh linh tinh mà phải vào lệnh ở những điểm có xác suất cao, có dấu hiệu rõ ràng để xác nhận thời điểm nào chúng ta sẽ vào. Thông thường chúng ta sẽ không vào tất tay ở một lệnh mà sẽ chia lệnh đi từng chặng từ chỗ rủi ro nhiều đến chỗ rủi ro ít.

Thứ 3, đầu tư là bộ môn mang tính xác suất. Tôi thấm điều này rất rõ trong suốt gần 30 năm đầu tư, chúng ta chỉ nên kỳ vọng xác suất thành công của chúng ta cho mỗi một lần đầu tư là 80%. Có nghĩa là mình đánh 10 lệnh chắc chắn sẽ có 2 lệnh thua. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải có công thức đặt stoploss ( dừng lỗ ) để khi thị trường chạy không như mình tính thì chúng ta sẽ biết đến đâu chúng ta phải cắt và giảm thiểu được thiệt hại cho chính mình.

Thứ 4, quản trị vốn. Chính vì đầu tư mang tính xác suất nên mình sẽ không biết chắc lệnh tiếp theo này mình sẽ được hay mất nên chúng ta không được tất tay trong 1 lệnh mà phải đánh đúng khối lượng, được xác định theo công thức quản trị vốn.

Thứ 5, trong quá trình chạy, giá sẽ không đi theo một đường thằng mà nó sẽ có những đoạn lên xuống zigzag giữa chừng theo dạng sóng Elliott. Chúng ta cũng cần phải học để nhận biết được các đoạn lên xuống này để ra vào một cách hợp lý và không bị bất ngờ trong quá trình giá biến động. Điều này vô cùng quan trọng, thực sự từ khi tôi biết có tồn tại công thức và xác định sóng và vẽ trước các đường đi của giá thì tâm lý của tôi khi thị trường xảy ra các biến động nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chính điều đó làm cho tôi vững hơn vào phân tích và quyết định giữ lệnh dài hơi của mình.

Thứ 6, Tâm lý trong đầu tư là một yếu tố không thể bỏ qua. Tôi khuyên bạn hãy học cách quan sát thị trường và tập trung đầu tư trung hạn bởi các biến động ngắn hạn sẽ dễ làm cho bạn xao động và mất đi khoảng không thời gian cho bản thân để tư duy và duy trì sự tỉnh táo.

Thầy Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch Da Vinci Academy

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!