Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản
Cổ phiếu Blue Chip

Hiểu về cổ phiếu Blue Chip để giao dịch loại hiệu quả

Hiểu về cổ phiếu Blue Chip để giao dịch loại hiệu quả

Xây dựng một danh mục đầu tư vững mạnh là mục tiêu của mọi nhà đầu tư. Và không có gì có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này tốt hơn là cổ phiếu blue chip.Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của những công ty hàng đầu, thường có lịch sử hoạt động lâu dài, lực lượng lao động hùng hậu và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Đầu tư vào cổ phiếu blue chip mang đến cho bạn sự an tâm về tính ổn định và tiềm năng tăng trưởng bền vững.

Trong bài viết này, Da Vinci ĐN sẽ cung cấp cho bạn thông tin toàn diện về cổ phiếu blue chip, bao gồm các đặc điểm, lợi ích, rủi ro và cách thức đầu tư hiệu quả.

1. Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Một trong những loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư phải biết là Blue Chip. Hầu như, những ai từng tìm hiểu về thị trường chứng khoán đều đã từng nghe qua cái tên này. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cụ thể, Blue Chip là một cổ phiếu dạng được phát hành bởi các công ty có quy mô lớn về vốn hóa. Những công ty này thường có hướng phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó trên thị trường.

Cổ phiếu mà những công ty này phát hành sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất tốt cho các nhà đầu tư. Dù thị trường bị suy thoái thì các BlueChip vẫn sẽ giữ mức độ tăng trưởng ổn định, tốt hơn so với những loại cổ phiếu khác.

Blue Chip – một cái tên bắt nguồn từ cách gọi của tiền ở trong trò chơi Poker xuất hiện tại các Casino. Những tấm thẻ xanh này sẽ đạt giá trị cao nhất khi bạn chơi trong Poker.

Cụm từ BlueChip cũng được sử dụng nhằm mục đích hình dung những cổ phiếu chất lượng tốt nhất được phát hành bởi các công ty, doanh nghiệp lớn và uy tín.

2. Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip là gì?

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip là gì?
Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip là gì?

Những điều kiện để cổ phiếu của một doanh nghiệp có thể trở thành Blue Chip là gì? Dưới đây là một số điều kiện mà các cổ phiếu cần phải có để trở thành Blue Chip:

 • Đơn vị phát hành phải là một công ty có danh tiếng, có lịch sử hoạt động lâu dài cùng hoạt động tài chính vững mạnh. Thông thường, đây sẽ là những công ty đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể nào đó.
 • Công ty có nguồn vốn hóa lớn, đảm bảo quy mô và giá trị của công ty tối thiểu phải từ 10 tỷ đồng trở lên.
 • Công ty có lịch sử tăng trưởng cổ phiếu bền vững, kể từ thời điểm phát hành cổ phiếu cho đến triển vọng phát triển ở trong tương lai.
 • Những chỉ số thị trường được sử dụng để đánh giá Blue Chip phải có kết quả nằm ở trong những chỉ số cổ phiếu 500 của các loại như Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và cả Nasdaq 100 (Đây là chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn mạnh nhất ở trên thị trường đã được niêm yết ở trên sàn Nasdaq).

Nếu một doanh nghiệp khi phát hành cổ phiếu tổng hợp đầy đủ các đặc điểm trên thì loại cổ phiếu đó được xem là Blue Chip.

Một số mã cổ phiếu Bluechip tại Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam (Mã VNM)
 • Tập đoàn Vingroup (Mã VIC)
 • Tập đoàn Hòa Phát (Mã HPG)
 • Tâp đoàn Bảo Việt (Mã BVH)
 • Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH)
 • Công ty CP Viễn Thông FPT (Mã FPT)
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Mã CTG)

3. Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?
Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Blue Chip là một loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty, doanh nghiệp đứng đầu của ngành kinh tế, nên chắc chắn chúng sẽ hội tụ đầy đủ tất cả những đặc điểm nổi bật so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường hiện nay, cụ thể hơn chúng là những đặc điểm gì?

 • Đảm bảo tính an toàn cao: Nhờ doanh nghiệp có hoạt động tài chính lớn mạnh, các khoản nợ thấp và điểm xếp hạng tín dụng ở mức mạnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp khó bị vỡ nợ nên các nhà đầu tư có thể yên tâm thu về lợi nhuận và không lo sợ sẽ bị mất vốn.
 • Blue Chip sẽ mang lại một dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư bởi mô hình kinh doanh của tổ chức đó cực kỳ bền vững , lại ít có sự biến động ít khi bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thị trường.
 • Cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn này đều được quản lý bởi các chuyên gia với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, năng lực tốt nhất. Nhờ đó, họ có thể điều hành doanh nghiệp đi lên, đồng thời duy trì được tốc độ tăng trưởng bền vững.
 • Giá của các cổ phiếu Blue Chip thường tăng trưởng trong một thời gian dài. Vì vậy, các nhà đầu tư nắm giữ càng lâu thì lợi nhuận càng cao.

3.1. Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu BlueChip được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn nên mức độ của loại cổ phiếu này rất cao. Dù ở trong bối cảnh kinh tế nào (khủng hoảng hay bị suy thoái) thì lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu này vẫn sẽ được duy trì bền vững.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?
Ưu nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

3.2. Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Mặc dù BlueChip có ưu điểm là tăng trưởng dài hạn, thế nhưng tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu khá là chậm. Do tính an toàn của cổ phiếu khá cao nên lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được sẽ thấp.

Có thể nói rằng, tiền lời mà các nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu Blue Chip ở mức thấp chính là nhược điểm lớn nhất của loại cổ phiếu này.

4. Mức độ an toàn và rủi ro của cổ phiếu BlueChip như thế nào?

Như bạn đã biết, mức độ an toàn của Cổ phiếu BlueChip trên thị trường chứng khoán là khá cao. Điều này đồng nghĩa rằng, mức độ rủi ro của Cổ phiếu BlueChip khá là thấp.

Dù thị trường kinh tế bị khủng hoảng hay có nhiều thách thức diễn ra với nhiều nguyên nhân như chiến tranh hay thiên tai,… thì những doanh nghiệp phát hành Blue Chip vẫn có tỷ lệ sống sót cao hơn hẳn những doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đều đúng. Điển hình phải kể đến cuộc Đại suy thoái toàn cầu diễn ra vào năm 2008, hầu như các công ty phát hành Blue Chip nằm trong top đầu cũng đã rất chật vật trong thời kỳ căng thẳng này. Đã có không ít những doanh nghiệp lớn phải đóng cửa trong thời kỳ khủng hoảng năm đó.

Vì vậy, dù cổ phiếu Blue Chip có tốt đến đâu thì các nhà đầu tư khi quyết định mua cũng cần phải xem xét và phân bổ các danh mục một cách hiệu quả nhất. Bạn đừng nên chỉ tập trung vào cổ phiếu BlueChip mà lại vô tình bỏ qua những kênh đầu tư kiếm lời khác hiện có trên thị trường. Việc đa dạng hoá các danh mục đầu tư sẽ giúp bạn phân tán rủi ro một cách an toàn và hiệu quả.

5. Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip là gì?

Khi quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán, những lưu ý khi đổ vốn vào cổ phiếu Blue Chip là gì? Dưới đây là một số lưu ý các nhà đầu tư cần nắm rõ:

5.1. Nên lựa chọn những cổ phiếu Blue Chip uy tín, ít bị biến động

Việc lựa chọn đúng những Blue Chip uy tín không hề khó nếu bạn chịu bỏ thời gian để tìm danh sách những doanh nghiệp lớn hiện có trên thị trường. Yếu tố mà bạn cần quan tâm chính là tình hình biến động giá của cổ phiếu mà công ty phát hành ra thị trường thật ít.

Bởi lẽ, chỉ có những doanh nghiệp có lịch sử hoạt động lâu đời và phát triển bền vững thì mới đảm bảo được các Blue Chip của họ ổn định trong một thời gian dài.

Bạn có thể bắt gặp được những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ được rót một nguồn vốn cực lớn từ các chủ đầu tư. Thế nhưng, vì thị trường công nghệ thường phát triển với tốc độ rất nhanh và có mức cạnh tranh cao nên chúng thường biến động rất mạnh, đồng thời ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp này không được xem là BlueChip. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng, đừng nhìn vào sự phát triển trong ngắn hạn mà hy vọng về một tương lai lợi nhuận lâu dài.

Bạn cũng có thể thực hiện các so sánh giá của những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu BlueChip qua từng năm dựa vào bảng số liệu giao dịch trên sàn chứng khoán. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm định giá cổ phiếu để xác định giá của doanh nghiệp đó ở quá khứ hoặc ở tương lai.

5.2. Xây dựng một chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi bạn đã lập được một danh sách các doanh nghiệp có Blue Chip nổi bật và phù hợp với nhu cầu của bạn thì việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng một chiến lược đầu tư chính xác. Lúc này, có hai vấn đề mà các nhà đầu tư cần quan tâm, cụ thể:

 • Chia nhỏ số vốn đầu tư: Bạn không nên tập trung hết nguồn vốn vào Blue Chip. Vì lợi nhuận mà loại cổ phiếu này mang lại cho bạn khá thấp nên chúng rất khó để có thể thỏa mãn những ai có mong muốn kiếm lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn. Bạn nên chia nhỏ nguồn vốn thành nhiều phần cho nhiều khoản đầu tư khác nhau. Như vậy thì bạn sẽ có được nhiều nguồn thư hơn, giảm thiểu rủi ro tốt hơn.
 • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư khoảng 3 – 5 loại cổ phiếu Blue Chip khác nhau: Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại cổ phiếu Blue Chip khác nhau, vì vậy bạn không cần chỉ chọn 1 loại để đầu tư. Thay vào đó hãy mua nhiều hơn 1 để nâng cao hiệu quả sinh lời.
 • Bạn cần tự đánh giá tiềm năng phát triển của các loại cổ phiếu, từ đó đưa ra quyết định mình nên nắm giữ hay chuyển nhượng những cổ phiếu này. Sẽ có những lúc giá cổ phiếu tăng cao giúp bạn hưởng được mức chênh lệch nếu bán ra thị trường. Và trong lúc này bạn vẫn nắm giữ được những loại cổ phiếu khác, tiếp tục duy trì và nhận cổ tức từ chúng.

Tóm lại, ngoài những lợi ích như sự ổn định, thanh khoản và tăng trưởng đều đặn, cổ phiếu blue chip còn có một số hạn chế. Giá của các cổ phiếu này thường cao, có thể hạn chế khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nhỏ. Ngoài ra, sự tập trung quá nhiều vào cổ phiếu blue chip có thể dẫn đến sự đa dạng hóa thấp hơn trong danh mục đầu tư của bạn.

Hy vọng bài viết này của Da Vinci ĐN hữu ích với bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!