Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

Khi đọc báo cáo tài chính cần lưu ý những điều gì?

Khi đọc báo cáo tài chính cần lưu ý những điều gì?

[MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH]
————————————————

Chào cả nhà! Gần đây em có nhận được 1 vài câu hỏi về việc lựa chọn cổ phiếu nào là tốt giai đoạn sắp tới qua việc đánh giá doanh nghiệp.

Khi bước vào thị trường chứng khoán thì việc đọc hiểu BTCT là không thể thiếu được, nó là 1 trong những tiêu chí – yếu tố để bạn biết doanh nghiệp đó có nên đặt niềm tin đầu tư vào thời điểm đó hay không?

Có thể bạn nắm lý thuyết chắc nhưng để quen về đọc BCTC thì chỉ có thực tế, giờ BCTC quý 1 hầu hết các DN đều ra, bạn lọc ra những DN có lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ tối thiểu 20-30%, đặc biệt chú ý những doanh nghiệp tăng trưởng cao hơn so với quý trước đó, tất nhiên tăng trưởng phải đến từ core doanh nghiệp chứ không phải lợi nhuận đột biến kiểu như bán cổ phần Công ty con, định giá lại… vì những khoản mục thế này chỉ tạo ra Lợi nhuận đột biến mang tính thời điểm mà thôi!

VẬY KHI ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH BẠN CẦN NHÌN NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN NÀO:
1. Tăng trưởng DT – LN
2. Dòng tiền trên bctc
3. Tăng trưởng Eps
4. Hệ số thanh toán nhanh
5. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu
6. Các giao dịch bất thường
7. Biên lợi nhuận
8. Tính minh bạch và thống nhất trên bctc – Để ý những Cty mình bạch đều có thuyết minh đầy đủ nhưng có nhiều Cty không thuyết minh gì luôn hoặc có nhưng ghi chung chung
9. Tính phức tạp của các hạng mục trên BCTC – Thường các Cty chỉ có 1 ngành đơn thuần như điện, nước, BĐS KCN, viễn thông, BĐS thì đọc BCTC sẽ thấy dễ hiểu! Chứ các Cty mảng khác như tư vấn, xây dựng… thì khá khó nắm bắt đó chỉ cần đẩy chi phí mạnh lên là lợi nhuận giảm ngay! Mà chi phí với mảng tư vấn thì biết như thế nào là phù hợp
10. Giao dịch với các bên liên quan
11. Ý kiến kiểm toán
12. Sự phức tạp trọng cấu trúc tập đoàn, Cty
13. Ảnh hưởng của lợi nhuận tài chính, lợi nhuận khác đến lợi nhuận Cty. Với các doanh nghiệp BĐS thì chú ý đến các khoản mục như Tồn kho, các dự án tiềm năng, thời điểm book doanh thu và lợi nhuận, các khoản phải thu, phải trả. Ngoài ra khi đọc BCTC quen thì bạn sẽ biết biên lợi nhuận so với cùng kỳ và kỳ trước có được cải thiện không, có gì bất thường về giá vốn hàng bán không, rồi chi phí về nhân lực … Có 1 số Công ty thường chi phí đạt tới điểm tối đa thì không tăng nữa và doanh thu tăng thêm bao nhiêu thì đó là lợi nhuận! Khi bạn đọc nhiều BCTC của cùng 1 ngành nghề của nhiều Công ty thì bạn sẽ biết được điểm bất thường của những DN kém và sự khác biệt của những DN vượt trội!

Hiểu thêm về tương quan giữa lợi nhuận và vốn hoá tương đương từng ngành thì bạn cũng dễ dàng định giá được giá trị xứng đáng của cp đó trong tương lai Tất nhiên ngoài BCTC thì bạn cần hiểu về lãnh đạo DN, các yếu tố độc quyền, cạnh tranh … Có những doanh nghiệp lợi nhuận tăng mạnh nhưng dòng tiền âm thì phải xem lý do là gì? Chẳng hạn mở rộng đầu tư thì được chứ không làm gì mà dòng tiền âm là bất thường! Sợ nhất bài toán lấy ngắn nuôi dài!

Cứ đọc thôi! Đọc quen sẽ hiểu! Chưa hiểu thì hỏi! Không biết thì hỏi thôi! Đừng ngại giấu

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!