Da Vinci Academy logo - Kiến thức chứng khoán cơ bản

LIỆU BẠN CÓ PHẢI LÀ NẠN NHÂN CỦA TÂM LÝ NGẮN HẠN – PHẦN 1

LIỆU BẠN CÓ PHẢI LÀ NẠN NHÂN CỦA TÂM LÝ NGẮN HẠN – PHẦN 1

Một câu chuyện muôn thuở nếu bất kỳ một ai nhắc đến muốn có nhiều tiền, đó là phải đầu tư. Tuy vậy, đối với hầu hết mọi người, khi tiếp cận với nó, với những diễn ngôn về đầu tư có gì đó quá bốc mùi tiền bạc, quá sôi động và hướng ngoại, thậm chí còn đầy rẫy lừa đảo, khiến cho họ vô cùng chần chừ trong việc thực sự bắt đầu đầu tư. Khi tôi 21 tuổi, mình mới bắt đầu bỏ tiền ra đầu tư theo lời rủ rê của bạn bè. Lúc đó, tôi tiếp cận với thị trường Bitcoin và Crypto, hầu như đi đâu cũng bắt gặp ai đó đang nhìn vào màn hình đầy những nến xanh đỏ. Lúc đầu mình thử bỏ vào năm triệu trong lúc còn chưa hiểu rõ về sàn giao dịch, không hiểu bất kỳ thuật ngữ đầu tư nào. Ngay trong thời gian ngắn, tài khoản của tôi đã tăng lên nhanh chóng, có những lúc lên đến hơn một trăm triệu. Nhìn thấy con số to đùng hiển thị trong ví, tôi tự tin hưởng thụ, ngồi rung đùi tìm hiểu về các công nghệ tương lai, vạch ra một kế hoạch nhân năm nhân mười số hiện có và sẽ sử dụng tiền thế nào khi giàu sớm. Nhưng chuyện gì đến cũng phải đến, một pha suy giảm kỷ lục khiến tôi bay mất toàn bộ. Những tuần tiếp theo hăng máu và tham lam, tin rằng giảm mạnh rồi sẽ tăng mạnh, tôi liên tục nạp tiền vào rồi chỉ còn… cái nịt.

 

HỌC PHÍ

Sau khi mất quá nhiều tiền, tôi tự tát vào mặt mình, nhắc nhở bản thân cần phải làm những việc đúng đắn, bắt đầu tìm hiểu về đầu tư, ngồi tìm hiểu các phương pháp đầu tư một cách nghiêm túc. Tôi cố gắng làm quen với những người gạo cội trong đầu tư để học hỏi kinh nghiệm.

.

Sau khi quan sát bản thân, tôi nhận ra khởi đầu của mọi sai lầm trong đầu tư xuất phát từ cái gọi là “Tâm lý ngắn hạn”. Bản thân tâm lý ấy vốn đã đi ngược lại hoàn toàn với triết lý đầu tư và bài học đầu tiên tôi hiểu được rằng phải từ bỏ được thói quen nghĩ ngắn này

VẬY TÂM LÝ NGẮN HẠN LÀ GÌ VÀ DÀI HẠN TRÔNG RA LÀM SAO?

Sự nghiêm túc trong đầu tư thường chỉ xuất hiện với những ai bắt đầu nghiêm túc với cuộc đời mình. Hầu hết chúng ta đều rất yêu đời và hướng đến một cuộc đời vĩ đại. Tuy nhiên, cuộc đời trước đây, những thành tựụ thông thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn (Cấp 1, cấp 2, cấp 3 rồi Đại học), chúng ta hoàn thành nó rồi tự tin mình sẽ vượt qua được nhiều “cuộc đời thu nhỏ” trong tương lai. Do vậy ta đã quen với “tâm lý ngắn hạn”, với những phần thưởng đến sớm và sai lầm sẽ bị lãng quên nhanh. Tuy nhiên phần lớn cuộc đời sau đó lại là đường chỉ kéo dài liên miên không hồi kết, phần thưởng không cố định nữa. Bây giờ chẳng ai biết phần thưởng của mình sẽ nằm ở năm nào trong tương lai, các sai lầm vì vậy cũng dễ bị kéo dài và lặp đi lặp lại trên một cuộc đời chán nản không mục tiêu.

Mọi người nói đi nói lại về việc cuộc đời quá ngắn. Tuy nhiên điều này trong đầu tư lợi thì ít mà hại thì nhiều. Thực ra chúng ta chỉ chết có một lần và sống thì cả đời nên khổ cực và đau thương sẽ rất dài, hạnh phúc và vui thú cũng sẽ rất lâu. Nghĩ rằng cuộc đời này là ngắn, người ta thường hình dung sai về những phần thưởng mình có thể nhận, từ đó bất cẩn hơn rất nhiều.

Khi có được tâm lý dài hạn, người ta sẽ tránh được rất nhiều sai lầm trong đầu tư. Một là bạn không còn thèm những món lợi nhuận lớn ngay lập tức nữa, vì vậy tránh được việc tiêu tiền vào những trò rủi ro cao. Lợi nhuận càng nhiều, càng nhanh, rủi ro càng lớn. Đôi lúc rủi ro này lớn đến mức cầm chắc thất bại, rất nhiều người chỉ nhìn vào lợi nhuận rồi chơi đi chơi lại những trò gần như chắc chắn sẽ mất tiền. Và vì mất tiền, họ lại rất ít vốn nhưng lại muốn thắng to và họ lại tiếp tục chơi những trò rủi ro cao. Một vòng luẩn quẩn. Vì cuộc đời rất dài, việc cố chấp duy trì sai lầm khiến bạn mất một con số khủng khiếp khó có thể hình dung nổi.

Hai là khi xác định cuộc đời rất dài, người ta sẽ học được cách kiên nhẫn để tham gia đầu tư an toàn, có lợi nhuận vừa phải, rủi ro thấp. Gấp đôi của mười triệu chỉ có thêm mười triệu nhưng 30% của một tỷ sẽ là ba trăm triệu. Nếu bạn định bảo “một tỷ này ở đâu thì không ai nói” thì đó vốn là biểu hiện của “tâm lý ngắn hạn”, muốn có ngay trong tay một số vốn lớn (Thế thì ước có trong tay một tỷ luôn khởi cần đầu tư cho rồi). Nếu bạn cần một tỷ để đầu tư thì hãy tiết kiệm ngay bây giờ, xây dựng thói quen và tìm hiểu đầu tư một cách nghiêm túc. Cuộc đời rất dài rồi chúng ta sẽ đạt được mục tiêu nhiều hơn những gì họ nghĩ thông qua thực hiện từng bước.

Ba là biết rằng cuộc đời rất dài, giúp chúng ta bình tĩnh đứng lên sau những sai lầm, rồi bạn sẽ kiên nhẫn hơn với bản thân, rồi tìm ra được hướng đầu tư lâu dài hiệu quả cho chính mình.

Cuối cùng khi biết cuộc đời mình rất dài, bạn sẽ nhìn thấy đó như một hành trình đa dạng với nhiều việc cần làm, nhiều người cần quan tâm, nhiều nơi để trải nghiệm. Bạn sẽ cần tiền và biết rằng mình luôn cần tiền. Đầu tư không giống như một canh bạc, chơi 1 ván rồi nghỉ rồi lại chơi ván khác. Đầu tư là một cánh cửa khi mà ta bước qua rồi, ta sẽ đi với nó cả đời.

Đầu tư lâu dài chúng ta sẽ có thời gian lớn lên với tài sản của mình. Nếu như có trong tay tài sản lớn hơn trình độ và kinh nghiệm mà cuộc đời thì lại dài nhiều khả năng đó không phải là cái kết đẹp mà chỉ là khởi đầu của một cái kết tệ đang chờ ở tương lai.

Hết phần 1.. và phần 2 sẽ có vào ngày mai!!!

Trích: Spiderum

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ DA VINCI ĐÀ NẴNG

Điền thông tin đăng ký tham gia cộng đồng để nhận được những thông tin chuẩn và hữu ích về thị trường tài chính trong nước và quốc tế!